NGƯỜI THƯƠNG BINH VẼ CHÂN DUNG BÁC HỒ

Tại chiến trường K năm 1979, trong đội ngũ chiến sĩ Việt Nam tình nguyện có Ðoàn Việt Tiến quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vốn đam mê hội họa từ thuở ấu thơ... Khi mặt trận tạm yên tiếng súng, những bức ký họa của anh đã góp phần động viên tinh thần đồng đội.

Ðoàn Việt Tiến vẽ về những người lính, về những trận đánh của đơn vị và đặc biệt vẽ rất nhiều hình ảnh Bác Hồ kính yêu. Ở chiến trường tìm được chất liệu vẽ là rất khó khăn. Hết bút bi, anh dùng than củi để vẽ, không còn giấy vẽ anh dùng vỏ cây tràm.

Tháng 3-1984, người thương binh 3/4 Ðoàn Việt Tiến xuất ngũ trở về quê hương. Nhà anh tuy nghèo nhưng tràn đầy tình thương của người mẹ hiền và cô em gái. Trở về với đời sống thường nhật nhưng trong trái tim người lính vẫn cháy bỏng mơ ước vẽ cho được chân dung Bác Hồ sao có "thần" nhất.

Ngoài giờ phụ giúp gia đình, thời gian còn lại Ðoàn Việt Tiến mải mê ngồi vẽ và bỏ rất nhiều công sưu tầm những hình ảnh về Bác từ các nguồn sách báo. Bước ngoặt về hội họa đã đến với anh tình cờ vào một buổi sáng tháng 5-1990, sau khi dự lễ kỷ niệm ngày sinh của Bác do Hội Cựu Chiến Binh tổ chức, Ðoàn Việt Tiến về nhà mang bút ra vẽ, bất chợt anh thấy ánh nắng mặt trời sau cơn mưa phản chiếu qua tấm kính lung linh sống động...

Sau này anh kể: "Tôi chợt thấy bút cọ không thực hiện được ý đồ sáng tác... người vẽ và bức tranh dường như bị ngăn cách. Tôi suy nghĩ có lẽ phải sử dụng một phương tiện khác. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định không dùng một loại bút nào mà sử dụng trực tiếp đôi bàn tay của mình thay cây bút để vẽ".

Có lẽ ít ai sử dụng chính cơ thể mình làm công cụ để vẽ như Ðoàn Việt Tiến. Ðêm đêm, bà Đàm Thị Thành mẹ anh, cũng bị lôi cuốn bởi niềm đam mê của con, cầm đèn dầu dõi theo từng nét vẽ của con trai mình...

Ðiều đặc biệt là Ðoàn Việt Tiến không chỉ vẽ tranh bằng chính bàn tay mà còn thực hiện rất điệu nghệ những tác phẩm của mình ngược trên kính thủy tinh. Cách vẽ ngược trên kính này không dễ dàng. Anh phải luyện tròn 10 năm. Ngay từ buổi đầu biết chuyện, Hội Cựu Chiến Binh tỉnh Bến Tre đã kịp thời động viên Tiến trong cuộc sống và sáng tác. Ngọn lửa sáng tạo bừng lên trong anh và đốt cháy những lo toan vất vả của cuộc sống đời thường. Với Ðoàn Việt Tiến, cuộc sống dường như chỉ gói gọn trong từ "vẽ". Ðến nay anh đã vẽ khoảng 200 bức chân dung về Bác Hồ tặng nhiều cơ quan trong nước.

Cách vẽ độc đáo của Ðoàn Việt Tiến đã tạo ra những bức tranh sống động, vượt lên sự sao chép của ảnh chụp. Hình ảnh Bác Hồ trong tranh Ðoàn Việt Tiến không chỉ giống về dáng vóc mà dường như toát lên được nhân cách, nét thông tuệ, mẫn tiệp, lòng nhân hậu của Bác Hồ vĩ đại, vị cha già của dân tộc mà người dân Việt Nam ai ai cũng kính yêu.

Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TP Hồ Chí Minh) mở triển lãm giới thiệu 30 bức tranh nghệ thuật do Ðoàn Việt Tiến vẽ về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã đến xem triển lãm và ngợi khen tấm lòng của một người lính đối với Bác Hồ.

Tiếp sau đó, bộ phim Trái Tim Người Lính do Ðài Truyền hình Bến Tre phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre thực hiện (Huy chương vàng LHP toàn quốc 2004) đã giới thiệu sinh động quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật của Ðoàn Việt Tiến. Những năm gần đây, một số cuộc triển lãm tranh Ðoàn Việt Tiến ở phía Nam đã đưa tên tuổi của anh đi xa.

[caption id="attachment_2005" align="aligncenter" width="1000"]TBT Nông Đức Mạnh tham quan triển lãm chân dung Bác Hồ do Đoàn Việt Tiến vẽ ngược kính[/caption]

Ðiều đặc biệt là người họa sĩ thương binh nghèo này chưa bao giờ bán tranh mình vẽ. Số tiền bồi dưỡng mỗi lần tặng tranh cho một số bảo tàng anh gom lại sửa chữa ngôi nhà vách lá cho mẹ già và cô em gái. Số còn lại anh dành tặng những em bé là nạn nhân chất độc da cam, những học sinh nghèo học giỏi của Bến Tre.

Mới đây, tôi tình cờ gặp Ðoàn Việt Tiến tại TPHCM. Anh mộc mạc tâm sự: Hơn 10 năm vẽ tranh về Bác Hồ, hình ảnh Người luôn trong trái tim tôi và đi vào cả giấc ngủ của mình. Tôi mong ước một ngày nào đó được ra Hà Nội, vào lăng viếng Bác, được nhìn tận mắt Bác đang yên giấc ngủ để lòng tôi được hạnh phúc và xúc cảm hơn trong con đường sáng tác...

Nguyễn Tuấn