Đoàn Việt Tiến vẽ bác Hồ sau mặt kính bằng trái tim mình

Một cuộc triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày bộ sưu tập tranh vẽ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẽ ngược trên mặt sau kính đã vô cùng hấp dẫn người xem.

Đó là những tác phẩm của thương binh Đoàn Việt Tiến ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Năm Tiến 12 tuổi được anh bộ đội cho xem tấm ảnh Bác Hồ, Tiến vô cùng thích thú. Tiến đòi anh bộ đội cho mượn để em vẽ và được anh bộ đội chiều ngay. Tiến kiếm giấy bút vẽ liền, vẽ một cách say sưa dồn hết cả tinh lực vào “tác phẩm”. Không ngờ vẽ xong được mọi người khen giống ảnh lắm. Từ đó, Tiến rất thích vẽ Bác Hồ, vẽ Bác theo trí tưởng tượng lên bất cứ chất liệu gì.Tuổi mười tám, Tiến nhập ngũ trở thành chiến sĩ của sư đoàn 330 tại chiến trường K. Ngoài giờ luyện tập, chiến đấu, rảnh rỗi lúc nào là Đoàn Việt Tiến vẽ Bác Hồ, vẽ đồng đội... bằng bút bi, bút chì, bút than... Khi thì vẽ trên một gốc cây rừng, khi thì vẽ trên ba lô của đồng đội và thậm chí có khi lại được đồng đội khoái lên ngồi yên cho vẽ lên lưng áo. Hình ảnh Bác Hồ hiện diện khắp nơi, ngắm hình ảnh Bác các chiến sĩ như được tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu.

Là một thương binh trở về với cuộc sống đời thường, gần mười năm trời Tiến in dấu chân khắp các tỉnh miền Tây, làm nghề vẽ thuê kiếm sống cho mình, nuôi mẹ.Một hôm, tình cờ Đoàn Việt Tiến nhìn thấy tấm kính sáng lung linh dưới ánh mặt trời, tiến nảy ngay ra cái ý nghĩ vẽ trên kính, hình ảnh sẽ rất lung linh, sống động. Vẽ ở mặt sau tấm kính, màu sẽ rất bền, sống lâu với thời gian. Nghĩ là làm. Tiến bỏ tiền ra mua kính và chỉ vẽ Bác Hồ. Ngót chục năm trời, hỏng hàng trăm tấm kính trong hoàn cảnh túng thiếu, cuối cùng Tiến vẽ thành công bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kỉ niệm ngày sinh của Bác năm 1991. Những người từng được xem nhiều bức tranh Bác Hồ vẽ ngược ở mặt sau tấm kính của anh thương binh Đoàn Việt Tiến không nén nổi xúc động như các tác phẩm Bác đang lội suối, Bác vui vẻ với các cháu thiếu nhi, Bác ngồi đó với cây chì đỏ vạch đường đi nước bước cho cách mạng Việt Nam... Bức nào cũng được họa sĩ phối màu, từng mảng sáng tối thể hiện bằng những ngón tay vàng đã toát lên ánh mắt sáng như sao của Bác, vầng trán rộng mênh mông của Bác thật sắc sảo, có hồn.

Cuộc triển lãm tranh vẽ Bác Hồ của Đoàn Việt Tiến tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đưa một nghệ sĩ thương binh âm thầm, lặng lẽ ở Bến Tre đến với đông đảo người xem yêu hội họa. Những bức tranh vẽ về Bác Hồ thật tuyệt vời với lối vẽ rất lạ bằng ngón tay vẽ ngược ở mặt sau tấm kính mà giới hội họa nước ta chưa có người thứ hai làm như thế. Trong cuộc triển lãm đã có nhiều cơ quan, đoàn thể, cá nhân kí hàng loạt hợp đồng mua tranh. Thương binh Đoàn Việt Tiến phải bò ra mà vẽ, thành công với 200 tác phẩm. Đoàn Việt Tiến luôn tâm sự với bạn bè không bao giờ anh có thể quên chuỗi ngày vật lộn với cuộc sống để phải biết kiên trì, bền chí đến cùng. Đặc biệt, không bao giờ anh quên những ngày trong quân ngũ. Vì nếu không được rèn luyện trong quân đội, chắc chắn anh không đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn, vất vả. Quân ngũ chính là trường đại học Mỹ thuật của anh.

Còn hai người nữa Đoàn Việt Tiến chịu ơn. Đó là mẹ và người anh ruột mẹ và người bác ruột là nhà văn Đoàn Giỏi, tác giả của tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam”.

Anh Tiến và Mẹ đang thực hiện một bức tranh vẽ Bác

Suốt đời Tiến không thể quên được hình ảnh mẹ đứng bưng đèn soi cho con vẽ dưới mái lều mưa dột tứ tung. Còn nhà văn Đoàn Giỏi khi biết “thằng cháu” tập vẽ ngược lên mặt sau kính bằng năm đầu ngón tay đã không cho đó là một thằng viển vông mà đã hết lòng ủng hộ, động viên kể cả cho tiền mua họa phẩm. Nhà văn Đoàn Giỏi may mắn nhiều lần được gặp Bác Hồ nên góp ý cho cháu sửa từng đường nét cho bức vẽ hoàn thiện hơn. Ông bác luôn khuyên cháu phải khổ luyện thể hiện cho được cái “thần” trong đôi mắt của Bác Hồ. Những lời khuyên ngàn vàng ấy đã góp phần không nhỏ vào thành công rực rỡ của người họa sĩ tài hoa thương binh Đoàn Việt Tiến.

Tác giả bài viết: Vũ Hoà

Nguồn tin: Phó Đức An - Báo người cao tuổi