VẼ CHÂN DUNG BÁC HỒ TRÊN KIẾNG

Vẽ bằng năm đầu ngón tay và vẽ ngược lên mặt kiếng là phương pháp vẽ độc đáo của họa sĩ Đoàn Việt Tiến. Sau thành công vẽ chân dung Bác Hồ nhìn thẳng , ròng rã nhiều tháng qua, Việt Tiến miệt mài vẽ chân dung Bác Hồ với nhiều vị thế khác nhau. Tất cả những bứv chân dung sống động và đầy tâm huyết trên anh vừa kính tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM.

Read More

Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM Lê Thị Thanh Hải cho biết; qua thông tin trên báo đài viết về Đoàn Việt Tiến – chàng cựu binh vẽ chân dung Bác Hồ và vẽ bằng năm đầu ngón tay, chị cùng với một số cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tìm đến nhà của Đoàn Việt Tiến, tại cùng Phú đức, huyện Châu Thành, Bến Tre để tìm hiểu công việc thầm lặng nhưng đầy tâm huyết của một nghệ sỹ tài hoa. Chị Hải nói thêm rằng, chị rất thú vị và cảm động trước sức lao động sáng tạo của một nghệ sĩ “nhà nghèo”, phương tiện làm việc thiếu thốn nhưng đã vẽ những bức chân dung Bác Hồ sống động. Và giờ đây, sau nhiều tháng mất ăn mất ngủ, anh vừa hoàn tất một công trình với nhiều bức chân dung Bác Hồ để kính tặng Bảo tàng TPHCM .

Anh Đoàn Việt Tiến đang vẽ Bác

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến vừa tâm sự :”Em vừa vẽ thâu đêm lại vừa nhìn lịch vì thời gian đã cận kề ngày 3/9, ngày cách đây 31 năm Bác Hồ đã đi xa. Em vẽ những bức chân dung trên như một món quà mọn dâng lên Bác”.

Tại ngôi nhà lá không mấy rộng của bà Mẹ Đoàn Việt Tiến, những cán bộ Bảo tàng TPHCM tỉ mỉ “ca rô”, bọc khung bằng mốp trắng với những bức chân dung Bác Hồ do Việt Tiến vẽ bằng …năm đầu ngón tay để chuẩn bị đưa ra xe chở về Bảo tàng HCM. Đó là bức chân dung “ Miền Nam trong trái tim Bác” vẽ lên mặt kiếng với chiều ngang 0,8m, cao 1,2; bức “ Bác Hồ với chiến dịch Điện Biên Phủ” ngang 0,5m, cao 0,75m và bức “ Bác Hồ đọc tuyên ngôn Độc lập”, “ Bác Hồ với thiếu nhi cũng với kích thước trên.

Tôi hỏi Việt Tiến về phương pháp vẽ bằng năm đầu ngón tay và vẽ ngược lên mặt kiếng, anh cho biết đã tập cách vẽ trên từ thuở nhỏ và đã trải qua hơn chục năm khổ luyện, và trong suốt quá trình đó anh cũng đã vẽ hỏng hoặc không đạt đến hàng trăm bức. Song với nghị lực, những bức chân dung về Bác Hồ mà những năm gần đây anh vẽ quả thât xuất thần, được người chiêm ngưỡng đánh giá cao. Chị Lê Thị Thanh Hải nói với tôi, những bức chân dung Bác Hồ do Việt Tiến tặng sẽ được Bảo tàng HCM chi nhánh TP HCM triển lãm và trưng bày trong dịp chào mừng Quốc khánh 2-9-2000 và kỷ niệm 31 năm ngày bác mất. Khi làm lễ trao những bức chân dung trên, viện Bảo tàng sẽ mời người mẹ của Việt Tiến cùng đến dự. Còn riêng đối với Đoàn Việt Tiến, lúc sự thành đạt vừa chớm nở ở tuổi bốn mươi thì khi nhìn lại người vợ cũng đã bỏ ra đi từ những ngày người cựu chiến binh bơi ngược giữa cuộc sống

                                                                        PHAN LỮ HOÀNG HÀ