Một khả năng đặc biệt nữa của Anh Đoàn Việt Tiến là vẽ tranh thể hiện tâm thức của người đối diện bằng cách vẽ ngược kính, một trường phái vẽ tranh mới đã được ghi vào sách Kỷ lục Việt Nam mà Anh Tiến đã lập năm 2006.

Để vẽ được loại tranh này, người được vẽ phải tập trung và có suy nghĩ hợp tác theo tiêu chí "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" với người vẽ. Tranh này không không vẽ hình ảnh mà sẽ được thể hiện qua các đường nét với các gam màu nóng, lạnh khác nhau, thể hiện tâm thức của người được vẽ. Nhìn vào tâm thức, anh Tiến tập trung năng lượng vào 10 đầu ngón tay và thể hiện các nét vẽ có năng lượng lên mặt kính. Loại tranh vẽ này có thể gọi là tranh Tâm thức hoặc tranh năng lượng, một trường phái hoàn toàn mới trong ngành hội họa.

Tranh vẽ được lập trình bởi các màu thể hiện tính âm, dương của tâm thức người được vẽ. Ngoài ra, tranh còn diễn đạt tính tương phản theo các cấp độ, tạo từ trường dương mạnh, âm nhẹ, hòa đồng âm dương một cách cân đối và phù hợp. Bức tranh là một Đồ hình căn nguyên thể hiện được bản chất, tư duy, tâm thức, ý thức, đạo đức của người được vẽ. 

Nếu dành vài phút nhìn tập trung vào tranh tâm thức của mình mỗi ngày sẽ cho ta tâm thức tịnh và vui tươi hơn do âm dương, tâm lý được cân bằng.

Dưới đây là một đoạn Video giải thích của Anh Tiến về loại tranh này.

Phần 1

Phần 2


Tâm Nguyên