Chiến tranh thật là ác liệt và tàn khốc, gây bao cảnh chết chóc, máu chảy và tang thương đối với các bên liên quan.

Khi cuộc chiến qua đi, tất cả những gì còn đọng lại là sự mất mát, thất lạc người thân và niềm đau thương vô hạn. Trong cuộc chiến thì cả hai chiến tuyến đều mất mát , nhưng tình người vẫn luôn có và gắn chặt với tâm thức của mỗi người cho dù đó là kẻ thù với nhau trên chiến trận. Câu chuyện dưới đây kể về một sự kiện xảy ra trước đây trong hoàn cảnh như thế.

Read MoreTrong một cuộc chiến đấu ác liệt trước đây tại một tỉnh Miền Đông Nam Bộ, Một nhóm 42 chiến sỹ của ta đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Tất cả được chôn tập thể tại một khu rừng. Tham gia cuộc chiến đấu này có một người lính đến từ Úc. Khi chiến tranh kết thúc,  Ông trở về nước, nhưng ông vẫn cảm thấy lương tâm bị cắn rứt và trăn trở với những người chiến sỹ đã chết trận hôm ấy đã được chính tay Ông chôn cất. Ông biết rằng, nếu ông không chỉ ra thì người nhà của các chiến sỹ sẽ không tìm ra được xác người thân.

Sau một thời gian suy nghĩ, Ông đã báo cáo sự việc lên Cấp trên và đề nghị được kết hợp với phía Việt Nam để tìm lại mộ của các liệt sỹ đã hy sinh nhằm giúp người thân của các Liệt sỹ có thể rước họ về thờ cúng và lương tâm ông thanh thản lúc xế chiều. Được sự đồng ý của các Lãnh đạo các cấp, Bộ Quốc Phòng Úc đã kết hợp với Bộ Quốc Phòng Việt Nam tìm kiếm được mộ 42 liệt sỹ này sau một thời gian dài thất lạc.

Anh Đoàn Việt Tiến được mời tham gia cuộc tìm kiếm. Trong cuộc tìm kiếm, anh đã tạo ra bất ngờ khi đọc được suy nghĩ của Người Úc nói Tiếng Anh mà không cần phiên dịch mặc dù anh không biết Tiếng Anh. Anh đã diễn giải đúng những gì người Úc nói...

 

{youtube}wjb35_Ty-rw{/youtube}

 Doben