Belief in the sea – Niềm tin trên biển

0
476

Đại dương chứa đựng một nguồn năng lượng vô tận, được tạo ra bởi sóng biển, thủy triều, độ mặn, và sự chênh lệch về nhiệt độ. Biển vừa dữ dội vừa bình yên, vừa cao đẹp nhưng cũng chứa đựng nhiều hiểm nguy bão táp. Tương tự như bên trong tâm thức con người, có cả sự hiền hòa của thiện tâm và cả những luồng năng lượng đen tiêu cực, nguy hiểm, do đó con người luôn phải đấu tranh, giằng xé giữa cái thiện và cái ác trong từng khoảnh khắc cuộc đời, để rồi cuối cùng tìm đường về với ánh sáng nguồn cội.

Đứng trước biển, hít căng lồng ngực cái không khí trong lành, mằn mặn của muối biển, con người sẽ cảm nhận được niềm an nhiên một cách thoải mái, phóng khoáng. Có lúc, biển hào phóng mang tặng cho con người thật nhiều món quà là những khoáng vật, tài nguyên vô cùng quý giá. Nhưng cũng lắm khi, đại dương nổi cơn cuồng phong giận dữ, cuốn bay hết tất cả. Khi đó mới thấy rằng con người ta quá đổi mỏng manh, nhỏ bé trước sức mạnh của thiên nhiên và tạo hóa.

Bức tranh “BELIEF IN THE SEA — NIỀM TIN TRÊN BIỂN” do họa sĩ Đoàn Việt Tiến thực hiện trong một ngày cuối tháng 10/2020 theo lời đề nghị của chủ nhân con tàu JOHGAR thực ngoài đời đang chuẩn bị đến ngày hạ thủy, Mr Gary — một doanh nhân người Úc vốn đã ngưỡng mộ tài năng của họa sĩ Đoàn Việt Tiến từ lâu. Tác phẩm với bố cục chính là con tàu JOHGAR nổi bật, mạnh mẽ thể hiện một niềm tin vào biển cả mênh mông, vào sức mạnh của thiên nhiên, con tàu vượt qua từng con sóng bạc đầu, thẳng tiến về phía trước.

Hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến bên cạnh bức tranh “ Niềm Tin Trên Biển”

Với thủ pháp “vẽ tranh ngược kính” độc nhất vô nhị, họa sĩ Đoàn Việt Tiến như một người đạo diễn tài ba thực hiện một bô phim hoàn chỉnh trước, sau đó trình diễn bộ phim đó theo chiều ngược lại. Tất cả được thực hiện chỉ trong vài phút ngắn ngủi với một sự tập trung cao độ. Điều này đòi hỏi một bộ não siêu phàm và nỗ lực khổ luyện của người họa sĩ. Được biết, trên thế giới hiện tại chưa có một họa sĩ nào có thể thực hiện được thủ pháp “vẽ tranh ngược kính” này.

Vài ngày nữa thôi, bức tranh “BELIEF IN THE SEA — NIỀM TIN TRÊN BIỂN” sẽ đi cùng con tàu JOHGAR vượt trùng khơi về bên kia đại dương. Mang theo một nguồn năng lượng kỳ diệu, bức tranh sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho chủ nhân, như hải đồ chỉ dẫn trong những cuộc hành trình mới đầy thử thách và hấp dẫn.

Thái Võ