BÍ MẬT CỦA THIÊN TÀI — THE SECRET OF GENIUS (PART 2)

0
440

Ở phần trước, chúng ta đã bàn luận về nguồn gốc của thiên tài chính là việc tối ưu hóa năng lực não bộ, từ đó kích hoạt những tinh hoa có-sẵn phát tiết từ bên trong.

Xem phần 1 tại đây: BÍ MẬT CỦA THIÊN TÀI — THE SECRET OF GENIUS (PART 1)

Vậy làm thế nào để kích hoạt được não bộ? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Ở phần 2, người viết sẽ chia sẻ một số phương pháp rèn luyện não bộ theo như nghiên cứu và trải nghiệm của Nhà nghiên cứu Đoàn Việt Tiến. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích cho quí độc giả trên con đường học hỏi và phát triển trí tuệ.

1. Ý thức được tiềm thức chính mình:

Việc đầu tiên để khai mở não bộ chính là chúng ta phải ý thức được tiềm thức chính mình. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ bắt đầu phân biệt sự khác nhau giữa khái niệm ý thức và tiềm thức.

 

Ý thức: Ý thức, nói một cách đơn giản nhất, là “sự tin tưởng hoặc nhận thức về sự tồn tại bên trong hoặc bên ngoài.” Bất chấp hàng thiên niên kỷ được các nhà triết học và nhà khoa học phân tích, định nghĩa, giải thích và tranh luận, ý thức vẫn còn là điều khó hiểu và gây tranh cãi, khía cạnh quen thuộc nhất và bí ẩn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Có lẽ khái niệm duy nhất được đồng ý rộng rãi về chủ đề này là trực giác mà nó tồn tại. Đôi khi, nó đồng nghĩa với tâm trí hay một khía cạnh của nó. Trong quá khứ, đó là “cuộc sống bên trong” của một người, thế giới của nội tâm, của suy nghĩ, trí tưởng tượng và hành động riêng tư. Ngày nay, nó thường bao gồm một số loại kinh nghiệm, nhận thức, cảm giác hoặc nhận thức. Nó có thể là nhận thức, nhận thức về nhận thức, hoặc tự nhận thức (theo Wikipedia).

Tiềm thức: là những gì nguyên thủy và sơ khai nhất. Tiềm thức có tính chất phức tạp và rắc rối hơn rất nhiều so với ý thức. Vì tiềm thức giải thích thế giới quan xung quanh bạn theo một cách bạn không thể lường trước được. Theo anh Đoàn Việt Tiến, bên trong tiềm thức mỗi người đều được chia thành 12 tầng thức khác nhau tương ứng với những thông tin và tính cách khác nhau. Các tầng đi xuống dưới mang tính chất của những sinh vật bậc thấp — hạ đẳng, các tầng phía trên mang tính chất sinh vật bậc cao — thượng đẳng.

Hay theo Sigmund Freud — Nhà thần kinh học người Áo, người đặt nền móng cho môn Phân tâm học thì: “Tiềm thức là một địa điểm hội tụ của những mảnh ghép tính cách khác nhau”.

Sigmund Freud

Nói một cách khác, ý thức được hình thành và phát triển từ lúc một con người mới được sinh ra và lớn lên. Tuổi của ý thức chính là tuổi sinh lý của người đó. Ví dụ, năm nay bạn 20 tuổi thì ý thức của bạn cũng có 20 tuổi. Còn tiềm thức được xem như một hệ thống tiềm ẩn điều phối bên trong mỗi con người và hệ thống này có tuổi thọ tích lũy có khi lên đến hàng triệu năm.

Và để so sánh sức mạnh giữa tiềm thức và ý thức, một câu chuyện trong một buổi thuyết giảng của Giáo sư tâm lý học người Canada Jordan B Peterson sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Giáo sư đặt ra một câu hỏi cho sinh viên: “ Cái gì già dặn hơn: Bạn hay sự hiếu chiến?”. Và đây là câu trả lời ông đưa ra: “Rõ ràng là các bạn chỉ mới ở tuổi đôi mươi, còn hệ thống điều phối đặc tính hiếu chiến về mặt sinh lý học của động vật có vú và tổ tiên của chúng ít nhất cũng phải hàng chục triệu tuổi. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát bản năng thay vì để nó thao túng thì bạn đang ảo tưởng về cốt lõi con người chính mình”.

Một câu chuyện khác của Giáo sư Peterson kể về những người cựu chiến binh bị lâm vào tình huống “thập tử nhất sinh”, họ buộc phải lôi bản năng sinh tồn ra áp dụng. Sau khi chiến tranh kết thúc và quay trở lại cuộc sống thường ngày, kết quả của những hành động mà họ trải qua ám ảnh tới mức họ bị chứng Post-traumatic Stress Disorder (PTSD) — Rối loạn stress sau sang chấn khi nhớ lại những cảnh tượng mà bản thân họ đã trải nghiệm, sự bạo lực và tàn phá đã vượt quá sức tưởng tượng cho phép của bản thân họ.

Thí dụ về thuộc tính “hiếu chiến” — một trong những thuộc tính cốt lõi của tiềm thức cho chúng ta thấy nếu so sánh sức mạnh giữa ý thức và tiềm thức thì ý thức chỉ như một “đứa bé” vài chục tuổi đời đứng bên cạnh một “ông già” có tuổi đời hàng ngàn đến hàng chục ngàn năm tuổi hay thậm chí hàng triệu năm. Việc khai mở não bộ tức là kích hoạt để não bộ đi ngược về quá khứ, từ đó khai thác các tài nguyên bên trong được tích lũy thông qua quá trình học hỏi của tiềm thức trong hàng ngàn năm quá khứ đó. Tiềm thức được quay ngược về càng xa trong quá khứ thì não bộ càng được khai mở sâu hơn vào các tầng thức bên trong.

Xin được nhắc lại, việc đầu tiên để khai mở não bộ chính là ý thức được tiềm thức chính mình, hiểu được các khái niệm của ý thức và tiềm thức, đặc biệt là niềm tin vào sức mạnh vô hạn của tiềm thức.

2. Phương pháp tự ám thị và chuyển hóa:

Sau khi đã ý thức được tiềm thức chính mình, chúng ta sang bước thứ hai là tự ám thị và chuyển hóa tư duy. Có hai dạng tư duy là tư duy sángtư duy tối ứng với hai dạng năng lượng là năng lượng sáng — tích cựcnăng lượng đen — tiêu cực. Các yếu tố này luôn đi cùng với nhau theo nhóm như bảng minh họa bên dưới.

Hình Ảnh Minh Họa

Tư duy sáng được hình thành từ sự kết nối và giao thoa giữa vô số các cực âm dương bên trong não bộ thông qua các nơ ron thần kinh một cách logic, chặt chẽ, các hoạt động này diễn ra mạnh mẽ khi tinh thần ở trạng thái sảng khoái và tích cực. Sự chuyển hóa tức là chuyển hóa năng lượng từ dạng này sang dạng khác. Việc tự ám thị và chuyển hóa tức là ta dùng tâm lực để tự ám thị não bộ chuyển hóa các năng lượng đen — tiêu cực sang năng lượng sáng — tích cực, từ đó chuyển hóa tư duy tối sang tư duy sáng.

3. Chân thật với chính bản thân mình:

Tự ám thị và chuyển hóa không phải là một việc dễ dàng mà cần một sự tập trung tâm — trí lực mạnh mẽ. Trước khi thực hiện phương pháp này cần một yếu tố quan trọng chính là chân thật với chính bản thân mình. Chân thật với chính bản thân mình là sao? Tức là ta quay trở về với cái chơn ngã của chính ta. Cuộc sống nơi thếgian xoay vần khiến hầu hết con người ta bị cuốn theo những giá trị vật chất bên ngoài mà quên mất cái chơn ngã đang hằng hiện hữu ngay bên trong chính họ. Tìm về với chơn ngã chính là ta đang tìm lại chính ta, về với cái bản chất nguyên sơ của con người mình, dẹp bỏ đi cái bản ngã đang lôi kéo ta từng giây, từng phút. Hãy chân thật với bản thân mình, tôn trọng với những gì ta đang có, can đảm chấp nhận cả những điểm tốt / xấu, ưu điểm / khuyết điểm của bản thân, không vọng tưởng, không mong cầu, và khi đó, ta sẽ hiểu rõ được chính mình.

Người khó để thành thật nhất chính là bạn

Khi bắt đầu hiểu rõ được chính mình là lúc ta có thể thực hành phương pháp Tự ám thị và chuyển hóa. Lúc này, sự kiên trì sẽ trở thành yếu tố hàng đầu. Hãy hiểu rằng trên đời này không có thành quả nào từ trên trời rơi xuống mà mà phải bỏ ra công sức khổ luyện. Sự khổ luyện càng nhiều thì thành quả đạt được càng có giá trị. Hãy can đảm đặt niềm tin, tập trung toàn bộ nghị lực, ý chí của bản thân, kiên trì thực hành mỗi ngày.

4. Lưu ý: để việc thực hành phương pháp trên một cách hiệu quả nhất, Nhà nghiên cứu Đoàn Việt Tiến có một số lưu ý như sau.

  • Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, hàng ngày tự bản thân hãy đưa ra các bài tập . Ví dụ: giải một bài toán, vẽ một bức tranh, tập hát một bài hát, học một vài câu sinh ngữ…Kiên trì hoàn thành các bài tập nhỏ sẽ giúp bạn có động lực hơn, và từ đó nâng cao dần độ khó của bài tập.
  • Dẹp bỏ bản ngã, tránh yếu tố chủ quan. Bản ngã là rào cản lớn nhất trong việc nâng cao trí tuệ, dẹp bỏ bản ngã tức là bạn đã chiến thắng chính mình, dẹp bỏ những giới hạn do bản thân tự đặt ra, từ đó học hỏi được nhiều hơn.
  •  
“Nếu bạn không sẵn sàng trở thành một kẻ ngốc, bạn không thể trở thành một bậc thầy.” — GS Jordan Peterson
  • Hãy để mọi việc thật tự nhiên, không cuồng vọng một cách mù quáng vì những điều này sẽ khiến phát sinh rất nhiều hoang tưởng từ bên trong não bộ, mơ hồ và mất định hướng rõ ràng.

Thái Võ

05 Jan 2021