Gặp kỳ tài hội họa từng vẽ chân dung cựu tổng thống Mỹ và 4 lần lập kỷ lục

0
46

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến là người được mệnh danh “kỳ tài” hội họa của Việt Nam khi 4 lần xác lập kỷ lục và có hơn 1000 bức tranh quý giá trong suốt sự nghiệp. Đặc biệt, ông từng có cơ hội vẽ chân dung cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Diễn viên Ngọc Lan và Quốc Thuận đã ghé thăm ngôi nhà của họa sĩ Đoàn Việt Tiến – “kỳ tài” hội hoạ nổi tiếng với khả năng vẽ bất kì bức tranh nào trên kính cường lực chỉ bằng 10 đầu ngón tay.

Với tài năng hội họa đặc biệt, hoạ sĩ Tiến là niềm tự hào của nền nghệ thuật Việt Nam khi nhiều lần được xác nhận kỷ lục Guiness, cùng hàng loạt các giải thưởng và chứng nhận khác. Trong đó, ấn tượng nhất là màn xác lập kỷ lục vẽ 12 bức tranh trong 6 phút 30 giây.

Chia sẻ về cơ duyên đến với loại hình nghệ thuật vẽ tranh trên kính bằng 10 đầu ngón tay, hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến khẳng định thành công phần lớn do năng khiếu trời phú từ bé. Song, đó cũng là kết quả của quá trình khổ luyện đằng đẵng trong 10 năm với sự đồng hành của mẹ ruột.
           
“Mẹ tôi kể lại, 2-3 tháng tuổi, tay tôi luôn thích quào quào dưới đất. Mỗi lần người ta ẵm lên thì khóc, cứ thả xuống đất tay quào quào vẽ cua còng, vẽ thì lại im. Khoảng đến 3-4 tuổi thì bắt đầu cầm bút để vẽ. Vách nhà lúc đó chỗ nào cũng đầy ắp hình vẽ của tôi. Từ trước đến giờ, tôi không biết bán tranh. Mình vẽ ra bức tranh rồi, đến khi người ta hỏi bao nhiêu tiền thì bắt đầu run. Vợ tôi cũng vậy, nói đến tiền là nhát không nói được”- nam họa sĩ kể.
           
Bên cạnh đó, họa sĩ Tiến còn khiến Quốc Thuận và Ngọc Lan không khỏi bất ngờ và cảm phục khi chia sẻ đa số tiền có được từ việc bán tranh đều được ông quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Bày tỏ sự yêu quý đối với tấm lòng của Quốc Thuận và Ngọc Lan, họa sĩ Tiến đã đề nghị được vẽ tặng cả hai một bức tranh được vẽ từ chính… tâm hồn của mỗi người khiến cả hai trợn tròn mắt vì kinh ngạc. Đặc biệt, Ngọc Lan đã không kìm được những giọt nước mắt, giải phóng cảm xúc đã dồn nén từ lâu.
Được biết, trong 30 năm sáng tác, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.000 tác phẩm. Trong đó, một số tác phẩm được vinh dự trưng bày ở Nhà Trắng (Hoa Kỳ), tổng hành dinh Cuba,…
                                 
Đáng chú ý, nhân chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã được lựa chọn để vẽ chân dung ông. Bức tranh trở thành món quà ngoại giao độc đáo của Việt Nam, được cựu tổng thống Donald Trump vô cùng thích thú.
“Tôi vẽ tranh mà không bán tranh được. Người ta cứ đến xin, mà xin thì tôi cho. Ai có tiền thì gửi bao nhiêu cũng được. Nhưng mà tôi rất may mắn. Tôi làm việc tại hội mỹ thuật Thành phố, có lần tại buổi triển lãm cá nhân vào tháng 6.2018 , 63 bức tranh trưng bày tôi vẽ được người tham gia mua hết chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Lần thứ hai vào tháng giêng năm 2019, tôi vẽ 85 bức, cũng được mua hết trong buổi triển lãm” – họa sĩ Tiến khiêm tốn nói về thành tích của mình.
           
Quây quần bên mâm cơm những ngày đầu năm mới, người vợ trẻ (bên phải ngoài cùng) bật mí họa sĩ Tiến tuy ít nói nhưng thường xuyên thể hiện những hành động ngọt ngào mỗi ngày.