Họa sĩ, kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến: “Nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật tâm pháp họa”

0
117

Ngày 23/1, Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã có chương trình vinh danh sự sáng tạo của Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến tại Nhà khách Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng với 600 đại biểu toàn quốc.

Theo đó, Họa sĩ Nghệ sĩ, kỷ lục gia thế giới –  Đoàn Việt Tiến đã được Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người ca ngợi ở một vị trí hết sức trang trọng:  “Đoàn Việt Tiến đã có mặt tham gia tại trung tâm này từ 16 năm trước, đã được giáo sư Hà Ngọc Trạc, Giáo sư viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trưng dụng tham gia dự án tập hợp sáng tác bằng “phương pháp tâm thức chân dung các vị vua Việt Nam” và một số công trình khác. Nhưng từ đây tạo điều kiện cho Đoàn Việt Tiến đi xa, đi sâu vào đam mê của mình và đã gặt hái được những thành công trong nước cũng như quốc tế, “kết trái” ở năm 2018, 2019, 2020. Đoàn Việt Tiến đã “bội thu” các chứng chỉ Tiến sĩ danh dự, cử nhân thực hành của Đại học Anh, đã đạt 1 kỷ lục thế giới, 3 kỷ lục Việt Nam ở năm 2005, 2018 và 2019. Các giải thưởng Hoa tre trao bằng sáng tạo…”

Họa sĩ, Kỷ lục gia thế giới Đoàn Việt Tiến đạt nhiều giải thưởng uy tín

Điểm nhấn của chương trình đã tìm và đưa ra khái niệm “nghệ sĩ sáng tạo tâm thức pháp” dành cho kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, nghĩa là sự truyền âm được biến đổi tạo ra từ 10 đầu ngón tay vẽ bằng những tác động màu lên những mặt sau của tấm kính, nhưng nhìn thấy được chất mịn màn của phía trước mặt hay gọi là “vẽ ngược”. Tính nổi bật ở các tác phẩm của ông là sự kết hợp cả Cầm, Kỳ, Thi, Họa. Một sự khai mở sáng tạo về cá thể và tập trung nỗ lực tìm tòi khám phá vạn vật kết nối với bản thân người nghệ sĩ sáng tạo. Tác phẩm của Đoàn Việt Tiến vượt thoát ra những khái niệm về thể loại như: cách tân, lập thể, siêu thực… mà mọi thứ được họa tiết lại từ cách ngoại cảm, ghi dấu lại chân dung, suy nghĩ của đối tượng một cách chi tiết trên màu sắc.

Đặc biệt chương trình biểu diễn của Họa sĩ, nghệ sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến đã làm cho hàng trăm khán giả nức lòng hâm mộ với màn trình diễn đặc biệt độc nhất vô nhị.  Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến đã vẽ 4 bức tranh ngược kính bằng 10 đầu ngón tay, thu ý nghĩ và nội tâm của 4 người làm mẫu trong vòng 8 phút và giải thích tranh của mỗi người bằng sáng tác vọng cổ ứng tác nhanh gây xúc động và thuyết phục cho mọi người. Đoàn Việt Tiến cho biết: “Việc vẽ chân dung trong cách bóc tách ý nghĩ và nội tâm của người, nhân vật là việc giải mã các tần sóng và năng lượng. Vì mỗi con người đều có một tần sóng gene di truyền từ đó có thể cảm nhận được nội tâm qua sắc mặt, trạng thái, giọng nói. Việc nắm bắt và trình bày qua tranh cần sự nhanh nhạy của điểm chỉ thần thái của chân dung” .

04 bức tranh vẽ ngược kính bằng 10 đầu ngón tay thu ý nghĩ và nội tâm của 4 vị khách mẫu, thời gian 8 phút, tại sự kiện ngày 23/1

Cho đến hôm nay, Đoàn Việt Tiến được xem như một “quái kiệt” của làng hội họa Việt Nam. Ông đã vẽ trên 1000 bức tranh ngược kính bằng 10 đầu ngón tay. Ngoài tốc độ vẽ nhanh, ông còn đột phá bởi sự tinh tế qua từng bức chân dung mà mình sáng tác như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nữ tướng Nguyễn Thị Định, Bồ tát Thích Quảng Đức, Carl Marx, Lenin, Fidel Castro…

Những tác phẩm vẽ ngược kính

Có thể xem, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến như là tấm gương của sự sáng tạo miệt mài, dành cả cuộc đời cho nghệ thuật. Từ xác lập kỷ lục thế giới về bộ môn vẽ trên kính nhanh nhất nhưng nhà hội họa lại có những bức tranh vẽ hơn 100 ngày đêm (vẽ 30 bức chân dung của Bác Hồ)…

Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến trình bày bài hát tự sáng tác tại sự kiện

Trong chương trình “Nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người phục vụ xã hội, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước”; Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến còn chinh phục khán giả qua hình thức trình diễn sáng tác nhanh bài hát Tân nhạc với âm thanh đặc biệt làm cuốn hút và ấn tượng cho  không gian ấm áp tình người và gửi gấm sâu thẳm nội tâm yêu thương của tác giả đến với công chúng.