Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến: Tôi có khả năng như ngày hôm nay phần lớn là nhờ khổ luyện!

0
126

Dáng người nhỏ nhắn nhưng đôi mắt sâu thẳm, tưởng khó gần gũi vì dáng vẻ trầm tư nhưng khi tiếp xúc với người họa sĩ kỳ tài ấy lại dễ dàng nhận thấy một trái tim ấm áp và bao dung. Bên cạnh đó là sự sáng tạo đạt đến mức kỳ tài. Với thủ pháp Tâm Pháp Họa, những tác phẩm của anh vừa có sự độc đáo, đặc trưng riêng, vừa có cơ sở khoa học… Đó là một vài nét phác họa về Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến – Họa sĩ vẽ tranh ngược kính bằng 10 đầu ngón tay.

Vào những năm chiến tranh nổ ra ở biên Tây Nam (Việt Nam), Đoàn Việt Tiến lên đường nhập ngũ tham gia trong quân đội, tại chiến trường Campuchia năm 1979. Anh đã say mê vẽ lại hơn 30 trận đánh khốc liệt mà anh đã tham gia, những lúc ngưng tiếng súng anh đã vẽ ký họa hàng trăm chân dung đồng đội trên giấy canson. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ anh trở về quê nhà, vì mưu sinh hàng ngày anh đã đi khắp nơi từ phố thị đến làng quê vẽ dạo chân dung cho khách trên giấy carton.

Thời gian trôi qua, mãi đến năm 1989 sau khi tình cờ phát hiện một tấm kính cũ chôn vùi lâu năm trong vũng nước bùn. Anh vốc bùn vào tay, trộn bùn lại và tạo ra những bức vẽ nhìn rất sinh động, lung linh trên kính dưới ánh mặt trời. Từ đó, anh nuôi ý tưởng đó về sau này.

Đầu tiên, anh không vẽ tranh như trước đây vẫn thường sáng tác. Anh vẽ tranh mô tả ngược thời gian bằng cảm xúc đặc biệt (Đây là đề tài đeo đuổi suốt 35 năm trôi qua), với khả năng đặc biệt của tiềm năng con người. Anh đã vẽ lại qua sự mô tả của khách hàng, dần dần anh đã vẽ trên hàng ngàn bức chân dung cho khách khách hàng qua tiềm thức của họ khi ngồi đối diện anh về hình ảnh người thân đã khuất của họ được hình thành dần qua những nét vẽ. Họ quá bất ngờ và ngạc nhiên với tốc độ vẽ rất nhanh và chính xác, khách hàng tin tưởng, họ luôn nhờ anh vẽ để có hình thờ cúng tổ tiên.

Cũng từ đó Viện Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người ở Việt Nam cũng bắt đầu mời anh khảo nghiệm những khả năng đặc biệt của anh. Viện đã mời anh vẽ lại các đời vua Hùng Đinh, Lê, Lý, Trần,…các Anh hùng lịch sử, tất cả những bức tranh đó được thờ phụng trong các đền thờ Hùng Vương và các đền thờ lớn trong khắp đất nước Việt Nam. Tại các vùng đất “Địa linh nhân kiệt”.quang-trung

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến cho biết những khả năng ông có như ngày hôm nay phần lớn là do sự khổ luyện trong suốt 10 năm ròng rã. Trong thời gian dài khổ luyện đó, người duy nhất luôn bên cạnh cùng thức khuya dậy sớm giúp anh trong mọi việc, đó là người mẹ kính yêu của anh.

“Ngày đầu tiên mẹ tôi giật mình kinh ngạc khi thấy tôi dùng tay để vẽ, mẹ nói quá khó, nhưng mẹ vẫn lặng lẽ rọi đèn dầu cho tôi vẽ. Vì nhà không có điện, nên từng đêm, từng đêm mẹ rọi đèn dầu cho tôi vẽ, suốt 10 năm”. Bà cũng là người khuyên bảo tôi mỗi khi tôi nản chí. Vì có những lúc 10 đầu ngón tay chảy máu và động tác với mặt sau của kính làm tôi bị cong vẹo cột sống. Mẹ đã làm tất cả cho sự thành đạt của tôi ngày hôm nay” – họa sĩ Đoàn Việt Tiến rưng rưng khi nhắc đến người mẹ đã mất.

Từ anh họa sĩ nghèo – nghèo đến mức vợ không chịu đựng được đã ôm đứa con 20 tháng tuổi bỏ đi – Đoàn Việt Tiến trở thành chỗ dựa cho người nghèo. Không chỉ mua được đất, dựng được nhà ở Sài Gòn đắt đỏ, ông còn xây tặng hàng trăm căn nhà tình thương, tình nghĩa trên nơi chôn nhau cắt rốn – Bến Tre.

Cũng trong thời gian này, ước mơ vẽ tranh trên kính bằng 10 đầu ngón tay từng được áp ngủ trước đây dần dần hình thành, từ đó anh mài vẽ, hư hết tấm kính này đến tấm kính khác nhưng với ý chí quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc cho đến một ngày anh đã vẽ được hình ảnh chân dung nhân vật hết sức sinh động và thần thái rõ nét của từng nhân vật. Anh đã vẽ rất nhiều chân dung các vị lãnh đạo và danh nhân trong nước và trên thế giới.

Ngoài khả năng vẽ nhiều thể loại tranh, chân dung, trừu tượng, ấn tượng, tả thực ngược sau kính cường lực bằng 10 đầu ngón tay. Anh còn nhiều khả năng mang âm hưởng nghệ thuật âm thanh. Anh đã sáng tác hơn 300 bản nhạc về âm thanh mật ngữ, mục đích giúp cho người nghe nhận được hiệu ứng tương tác cân bằng cảm xúc tâm lý khi họ bị hoang tưởng hoặc stress nặng.