Nhật ký Hà Nội 01/2021 — Màn Trình Diễn Phi Thường

0
799

Đầu năm 2021, anh Đoàn Việt Tiến nhận thư mời tham dự và biểu diễn tại Hội nghị tổng kết cuối năm của Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người tại Hà Nội. Đây cũng là sự kiện đánh dấu 15 năm kể từ 2006, anh Đoàn Việt Tiến quay lại trình diễn tại Hà Nội.

Nghệ Sĩ Đoàn Việt Tiến
Nghệ Sĩ Đoàn Việt Tiến

Hà Nội những ngày này thật rộn ràng. Một điều may mắn là thời tiết bất ngờ chuyển ấm ngay ngày đầu chúng tôi vừa đặt chân đến Thủ đô, mặc dù chỉ vài ngày trước đó thời tiết rét buốt rất khắc nghiệt. Từ sáng sớm, chúng tôi bắt đầu chuẩn bị dụng cụ trình diễn và có mặt tại Nhà khách Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Ngoài là một nghệ sỹ và nhà nghiên cứu như nhiều người biết đến, anh Đoàn Việt Tiến còn là một người có những khả năng đặc biệt về tâm thức và tối ưu hóa năng lực não bộ. Những năm về trước, anh Tiến thường xuyên tham gia công việc tìm kiếm mộ liệt sỹ và đã đạt được rất nhiều thành tích. Một trong số đó là sự kiện làm rúng động dự luận Việt Nam năm 2014, tại Nhơn Trạch — Đồng Nai, sau hơn 1 năm trời ròng rã “nằm gai nếm mật”, dựa vào khả năng “soi” ký ức còn lưu lại của những người còn sống sót, anh Đoàn Việt Tiến đã tìm chính xác vị trí hố chôn tập thể 109 liệt sỹ hi sinh năm 1967.

Với bề dày thành tích và năng lực phi thường nói trên, rất nhiều người hâm mộ phía Bắc đã mong chờ anh Tiến từ lâu. Sự có mặt của anh Tiến tại Hà Nội lần này có một sức hút mạnh mẽ. Rất nhiều quan khách đã có mặt chào đón anh, trong số đó có những quan chức chính phủ.

Màn trình diễn phi thường

Ban tổ chức đã ưu ái hơn 30 phút dành cho màn trình diễn của anh Tiến, và đây cũng là tiết mục cuối cùng của sự kiện để “níu chân” 600 quan khách ở lại. 9h, chúng tôi bắt đầu pha màu vẽ để chuẩn bị biểu diễn. Màu sắc được pha trộn trong những cái đĩa tạo nên một bức tranh đa sắc tuyệt đẹp.

11h, màn trình diễn của anh Đoàn Việt Tiến chính thức bắt đầu với tiết mục Tâm Ca bằng những âm thanh từ Nguồn tâm thức. Anh Tiến bước lên sân khấu cùng cây đàn guitar quen thuộc. Người hâm mộ bên dưới bắt đầu tràn lên “vây” xung quanh sân khấu. Với nội lực phi thường từ bên trong, anh Tiến cùng lúc sáng tác — chơi đàn — trình diễn trong cùng một thời điểm, tiếp đó là những dòng mật ngữ kỳ lạ đầy năng lượng và lôi cuốn. Cả khán phòng như bị cuốn theo dòng âm thanh này, họ lặng người lại và hoàn toàn hút vào từng thanh âm.

Nghệ Sĩ Đoàn Việt Tiến đang biểu diễn Tâm Ca

Tiếp mục tiếp theo, anh Tiến sẽ trình diễn màn “Tâm Pháp Họa”. Trong vòng vài phút, anh Tiến sẽ thực hiện thủ pháp “vẽ tranh ngược kính bằng 10 đầu ngón tay”, cùng lúc cho 4 vị quan khách được Ban tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên.

Đại diện Ban tổ chức bước ra sân khấu giới thiệu và mời 4 vị quan khách may mắn được lựa chọn. Không khí trong khán phòng dần nóng lên, khán giả vây kín lấy sân khấu, cố gắng chiếm lấy những vị trí đẹp nhất để không bỏ lỡ khoảnh khắc nào. Bên dưới, 4 vị quan khách ngồi điềm tĩnh chờ đợi màn trình diễn.

Anh Tiến quay trở lại sân khấu và bắt đầu màn trình diễn. Anh tập trung năng lượng “soi” tâm thức của từng vị khách, sau đó anh bắt đầu biểu diễn vẽ tranh trên 4 tấm kiếng đã được chuẩn bị sẵn. Với một sự tập trung cao độ, 10 ngón tay thoăn thoắt thi triển thủ pháp “vẽ tranh ngược kính”. Dường như tất cả năng lượng đã được anh truyền vào 10 đầu ngón tay và thể hiện lên các bức tranh. Một điều rất đặc biệt là anh vẽ cả 4 bức tranh trong cùng một lúc chứ không phải vẽ từng bức một. Không — thời gian như dừng lại, tập trung toàn bộ vào người nghệ sỹ phi thường trên sân khấu.

Tâm Pháp Họa

Chỉ trong vòng chưa đến 5 phút 30 giây, cả 4 bức tranh đã hoàn thành cùng lúc. Anh Tiến bắt đầu giải mã từng bức tranh bằng ca vọng cổ Nam Bộ. Chúng tôi quan sát cảm xúc của 4 vị quan khách, họ đi từ sự sửng sốt vì được tận mắt chứng kiến những năng lực kỳ diệu của con người. Và anh Tiến như người bạn tâm giao, một chuyên gia tâm lý đến chia sẻ, giãi bày những cảm xúc chất chứa từ bên trong tâm trí từng người họ. Khuôn mặt họ giãn ra, thể hiện một niềm hạnh phúc hân hoan.

Đây chính là điều đặc biệt của bộ môn “Tâm Pháp Họa” do anh Đoàn Việt Tiến đã sáng tạo ra, thông qua loại hình nghệ thuật hội họa, các bức tranh của anh Tiến có thể thể hiện những tầng sâu bên trong tâm thức của người đối diện. Khi xem tranh tâm thức của chính mình, người xem được đón nhận một nguồn năng lượng tươi mới trong lành, tưới mát tâm thức họ. Những căng thẳng, mệt nhọc trong cuộc sống hàng ngày sẽ được giải tỏa, khiến họ cảm thấy cân bằng, yêu đời và lạc quan hơn.

Giải mã Tâm Pháp Họa

Kết thúc chương trình, 4 bức tranh được chúng tôi đóng khung kỹ lưỡng, đây là những món quà tâm thức vô giá mà nghệ sỹ Đoàn Việt Tiến gửi đến 4 vị quan khách.

Chỉ trong vòng 30 phút, nghệ sỹ Đoàn Việt Tiến đã thi triển Tâm CaTâm Pháp Họa. Bằng Nguồn năng lượng mạnh mẽ cùng với một sự tập trung tối đa, anh Tiến đã chứng minh được năng lực con người là vô hạn, tất cả đều xuất phát từ chính bên trong tâm thức và não bộ của anh phát tiết ra bên ngoài thông qua quá trình khổ luyện và nghiên cứu nhiều năm.

Thai Vo

Jan 2021